DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Đạo Phật (Phần III) Những đặc tính tiêu biểu của Đạo Phật

Theo
31-07-2021
Những đặc tính tiêu biểu của Đạo Phật
 • Tính chân thật (tathagat):
 • - Đạo Phật là đạo Như Thật, đạo nói về chân lý và sự thật. Người tu theo Đạo Phật cần phải xa lìa sự giả dối để trở về với sự thật: sự thật về con người (vô thường, khổ, vô ngã) và sự thật về thế giới (duyên khởi, nhân quả).

  - Phương pháp tu tập, sự thành đạo và sự giáo hóa của Đức Phật được đặt trên nền tảng của nguyên lý Như Thị hay Như Thật, nghĩa là trở về với cái cội nguồn thanh tịnh của chân tâm.

  - Để nhận chân được tính Như thật đó, hành giả phải thực hành những nguyên lý (Tứ Thánh Đế, Duyên khởi, Vô ngã v.v.) theo lộ trình Giới, Định, Tuệ.

   

 • Tính nhân bản:
 • - Nhân bản là đáp ứng và giải quyết những nhu cầu, ưu tư và ước vọng chân chính của loài người. Đức Phật không chấp nhận quan điểm về một Thượng đế hay đấng sáng tạo quyết định vận mệnh của mỗi người mà ngược lại, trên nền tảng của nhân quả nghiệp báo, Ngài khẳng định hạnh phúc hay khổ đau của mỗi người hay mỗi cộng đồng là do chính con người hay chính cộng đồng ấy quyết định.

  - Tinh thần tự lực được xem là nhân tố chính để thành tựu mọi ước vọng của con người.

  - Theo Đạo Phật, con người không chỉ có khả năng hoàn thiện nhân cách của chính mình mà còn có thể tu tập để chứng đắc các quả vị thánh thiện, ngay cả quả vị Phật.

   

 • Tinh thần Từ Bi và Trí tuệ:
 • - Đạo Phật được gọi là đạo Từ bi, đạo cứu khổ. Ở đâu có Đạo Phật ở đó có tình thương và sự sống đích thực. Hành giả tu theo Đạo Phật là người đang nhận diện, thể nghiệm và ban rải lòng từ bi đến cho muôn loài, đến cả pháp giới chúng sinh.

  - Trong Phật Pháp, Chánh kiến là yếu tố đầu tiên trong nhận thức và tu tập, mục đích tối hậu của Đạo Phật là thành tựu trí tuệ giải thoát. Đạo Phật luôn lấy trí tuệ làm sự nghiệp.

  - Từ bi và trí tuệ được xem là hai yếu tố cần và đủ của những hành giả Phật Giáo, đó chính là nền tảng của Đạo Phật.

   

 • Tinh thần thực tiễn
 • - Đạo Phật không bàn đến những vấn đề siêu hình, không hứa hẹn môt tương lai xa xôi, mà chỉ chú trọng tìm hiểu và giải quyết những vấn đề trước mắt của kiếp người.

  - Một trong những nghĩa của chữ Pháp là thiết thực, hiện tại, không hoài niệm về quá khứ, không vọng tưởng về tương lai mà chỉ tiếp xúc trọn vẹn với hiện tại.

   

 • Tinh thần hướng đến tự do, giải thoát
 • - Tùy theo căn cơ, nghiệp thức, hoàn cảnh và nhân duyên khác nhau mà mỗi người đến để tìm hiểu và hành trì theo Đạo Phật bằng những phương cách khác nhau.

  - Đạo Phật đề cao tinh thần tự do tư tưởng, tự do ý chí, tự do tu tập. Nhưng đó không phải là sự tùy tiện mà là sự tự do trong ý thức tự chủ. Trên nền tảng của sự tự do này, nhiều tư tưởng giáo lý và nhiều tông phái được hình thành. Tuy là có sự khác nhau, nhưng giống như nước bốn biển chỉ có một vị mặn, các hệ thống tư tưởng và tông phái của Đạo Phật đều hướng đến một mục tiêu tối hậu là Giác Ngộ, giải thoát.

   

  Hoa Tinh Do

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

   VĂN HÓA PHẬT GIÁO

  ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 02838484576

  mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

  Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

  --------------------------

  QUỸ KHAI TÂM

  BAN QUẢN TRỊ

  -------------------------

  Số TK: 8688624071992 

  Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

  Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

  Thường trực: 0867992710

  • 30.11.2019
   Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

   Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

   200.000 đ  • 30.11.2019
   Nguyễn Thị Lý

   Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

   500.000 đ  • 30.11.2019
   Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

   325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

   1.000.000 đ