DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Học làm chủ cảm xúc

Theo giaoducthoidai.vn
10-06-2019
(Nguoikhu7) - Cảm xúc, hành vi ứng xử và phương pháp dạy học của giáo viên (GV) đóng vai trò quan trọng đối với kết quả học tập và sự phát triển nhân cách của học sinh (HS). Tuy nhiên, trong thực tiễn vẫn xảy ra không ít những vụ việc GV có cách hành xử chưa đúng mực, mất tự chủ, gây tổn thương đến tinh thần, thể chất của HS. Bên cạnh bồi dưỡng về chuyên môn, đạo đức… thì giúp GV quản lý cảm xúc trong quá trình dạy học cũng vô cùng cần thiết.

Thầy cô là “thần tượng”

TS Lê Thị Mỹ Dung – Khoa Tâm lý Giáo dục – Trường ĐHSP – ĐH Đà Nẵng khẳng định: Với HS tiểu học (TH), cảm xúc là một yếu tố có ảnh hưởng đến kết quả học tập và GV là nhân tố quan trọng thỏa mãn về mặt cảm xúc của các em. Cách ứng xử, cảm xúc và phương pháp dạy học của GV đóng vai trò quan trọng đối với xúc cảm và kết quả học tập của HS. Thầy cô là “thần tượng” của trẻ nên thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp với GV là yếu tố quyết định sự bình yên hay không bình yên về mặt tình cảm của HS TH.

Sự đồng ý hay khen ngợi của GV đủ để bảo đảm cho HS thỏa mãn về cảm xúc, bởi GV chính là người đưa ra những quy tắc nhất định của hành vi và ngăn chặn mọi lệch lạc, vi phạm những quy tắc đó. Ngoài ra, GV là người thường xuyên đánh giá mọi công việc của HS, nhất là học tập. Những đánh giá này của GV lại là cơ sở quan trọng quyết định vị thế xã hội của HS trong tập thể lớp và các mối quan hệ với bạn cùng lớp.

Vấn đề nóng của giáo dục hiện nay là xảy ra những việc liên quan tới GV TH gây bức xúc dư luận xã hội và đau đầu các cấp quản lí như: Cô giáo đánh, tát, bịt miệng trẻ; thầy giáo cưỡng bức HS; cô giáo yêu cầu lớp trưởng hoặc nhiều HS trong lớp đánh hoặc tẩy chay một bạn trước lớp… Tất cả hành động đó đều xuất phát từ thực trạng là GV đã không biết quản lý cảm xúc của bản thân, gây ra cho HS những hậu quả nặng nề đáng tiếc và đau lòng.

Chính vì vậy, việc GV TH rèn luyện để có kĩ năng tự quản lí cảm xúc, biết kiểm soát, biết điều chỉnh những xúc cảm chưa chuẩn mực, biết phát huy những xúc cảm tích cực nhằm tạo mối quan hệ thân thiết, đồng cảm, chia sẻ với HS nhằm giúp các em phát triển toàn diện ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Quản lý cảm xúc cách nào?

Cảm xúc của GV tác động lớn đến kết quả học tập và tâm lý HS. Ảnh Đức Trí

Tỉ lệ GV có biểu hiện xúc cảm và phản ứng tiêu cực (ánh mắt lạnh lùng, quát, mắng, lờ đi, giơ nắm đấm, chỉ tay, đánh…) còn không ít. Điều này gây nên các phản ứng tiêu cực, không tốt về phía HS. GV thường có xu hướng phàn nàn về hoàn cảnh gia đình và văn hóa – xã hội là nguyên nhân gây khó khăn học tập cho HS của họ. GV thường quy những vấn đề về học tập do sự yếu kém của HS hơn là do sự khiếm khuyết về phương pháp dạy học, chương trình hoặc mối quan hệ thầy trò.

GV thường cho rằng, những HS này “chậm”, mất trật tự và thiếu động cơ học tập. Họ xác định nguyên nhân của những vấn đề trên thường xuất phát từ “hoàn cảnh gia đình nghèo” hoặc “gia đình không quan tâm, hỗ trợ”. GV có định kiến, chưa đồng cảm với những khó khăn mà HS gặp phải, dễ dàng biểu hiện xúc cảm tiêu cực (tức giận, thờ ơ…) đối với những HS này.

Từ thực tế giáo dục đưa ra khẳng định: Việc làm chủ cảm xúc của GV TH rất quan trọng trong việc tạo ra bầu không khí tích cực trong lớp học, giúp HS cảm nhận được sự ấm áp, tin tưởng, tôn trọng và an toàn…

TS Lê Thị Mỹ Dung đã chỉ ra hàng loạt biện pháp giúp GV TH phát triển kĩ năng tự quản lý cảm xúc. Trước hết cần rèn luyện kĩ năng nhận dạng cảm xúc của HS. GV cần nắm được trạng thái tâm lí HS đang có tại thời điểm tình huống sư phạm xảy ra, đồng thời tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của tâm trạng tiêu cực HS đang có. GV cần tinh tế trong việc xác định chính xác tâm trạng của HS lúc đó để tự điều chỉnh xúc cảm của mình cho phù hợp, không thể quát mắng hay trách tội, phạt HS đó mà cần chia sẻ động viên HS…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: /

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ