DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ

Theo Báo Tổ Quốc
13-08-2019
(Nguoikhu7) - Mùa Vu lan là dịp mà mỗi người con sống trọn với 2 chữ đạo Hiếu, tưởng nhớ về công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Cùng chuyên mục

Tháng 7 âm lịch hàng năm, vào mùa Vu Lan báo hiếu, mỗi con người, mỗi tâm hồn lại lắng lại để tìm thấy đầy đủ những yêu thương, lòng biết ơn... đối với các bậc sinh thành. Những người đã sinh ra ta, chăm sóc, hi sinh vì ta vô điều kiện và theo suốt cuộc đời.

Dưới đây là những câu nói, những trích dẫn nổi tiếng và ý nghĩa về tình mẫu tử thiêng liêng được nhiều người chia sẻ trong dịp Vu lan báo hiếu hàng năm:

Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 1. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 2. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 3. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 4. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 5. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 6. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 7. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 8. Tháng 7 Vu lan: Những trích dẫn hay và cảm động nhất về mẹ - Ảnh 9.

Nguồn gốc của ngày Lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó, người ta lấy ngày này là ngày nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Truyền thuyết kể rằng, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Sau khi mẹ ông là bà Thanh Đề qua đời, ông muốn xem mẹ mình đang như thế nào nên đã dùng mắt phép nhìn khắp thế gian để tìm.

Thấy mẹ bị cực hình ở địa ngục, thân thể tiều tuỵ vì đói khát, ông đã mang cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Nhưng do đói ăn lâu ngày, khi ăn mẹ ông dùng tay che bát cơm vì sợ các cô hồn khác đến tranh cướp. Khi đưa bát cơm lên miệng thì bị hoá thành lửa đỏ.

Đức Phật dạy ông rằng chỉ còn cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong cứu được mẹ. Nên vào ngày Rằm tháng 7, nhân lúc chư tăng mãn hạ, Mục Kiền Liên đã chuẩn bị một lễ dâng cúng và cầu xin cứu mẹ mình khỏi địa ngục. Lễ gồm hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, chăn màn quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay... dâng cúng các vị chư tăng.

Mục Liên làm đúng như thế, không những cứu được mẹ, ông còn giải thoát được tất cả vong hồn bị giam cầm ở âm cung.

Từ đó, ngày lễ Vu Lan cũng được gọi là ngày Xá tội vong nhân theo tục lệ Á Đông.

 
TAG: /

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ