DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

ADB ưu tiên định hướng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

Theo
28-05-2019
(Nguoikhu7) - Trong chiến lược 2030, ADB có định hướng đẩy mạnh hỗ trợ cho tham gia của khu vực tư nhân bởi Việt Nam hiện có khả năng hấp thụ và nâng cao hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ của ADB với hoạt động của doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vào chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định: Thời gian qua, Bộ Tài chính đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất có hiệu quả từ ADB trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Quản lý nợ công sửa đổi năm 2017 và các Nghị định hướng dẫn Luật quản lý nợ công; tổ chức hội thảo phòng ngừa rủi ro...Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, quá trình giải ngân của các dự án cơ bản được triển khai khẩn trương, đảm bảo theo đúng yêu cầu của Chính phủ Việt Nam và ADB.

Liên quan tới định hướng sử dụng nguồn vốn OCR của ADB, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Chính phủ và Bộ Tài chính đều hết sức quan tâm tới hiệu quả sử dụng nguồn lực do ADB hỗ trợ thời gian qua cũng như đối với nguồn vốn OCR từ nay về sau, khi Việt Nam đã chính thức tốt nghiệp vốn ODA. Vì vậy, hai bên cần trao đổi, thảo luận về hạn ngạch, nhằm đảm bảo cân đối tổng thể chung trong kế hoạch vay trả nợ của Việt Nam.

 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa phái đoàn ADB và Bộ Tài chính. (Ảnh: CTTĐT BTC)

Toàn cảnh buổi làm việc giữa phái đoàn ADB và Bộ Tài chính. (Ảnh: CTTĐT BTC)

Về các lĩnh vực doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay có điều kiện thương mại, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị ADB nghiên cứu, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể trực tiếp tiếp cận vốn vay ADB hoặc ADB hỗ trợ thúc đẩy để doanh nghiệp vay thương mại cho đầu tư sản xuất, Chính phủ không áp dụng cơ chế vay về cho vay lại, mở rộng hình thức cho doanh nghiệp vay với hình thức tự vay tự trả.

 

Ông Pierre - Emmunuel Beluche, Giám đốc điều hành ADB phụ trách Bỉ, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quản lý nợ công bền vững và những nỗ lực tăng cường nguồn thu nội địa. Ông Pierre - Emmunuel Beluche khẳng định, ADB luôn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam một cách mạnh mẽ hơn nữa. ADB có thể điều chỉnh những cam kết thực hiện kế hoạch giải ngân phù hợp và hiệu quả trong thời gian tới.

 

Về nội dung lập kế hoạch tài trợ, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch tài chính của Việt Nam, ông Pierre - Emmunuel Beluche cho rằng các kế hoạch cần phải trùng khớp với nhau về mặt thời kỳ và giai đoạn để ADB có thể đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ dành cho Việt Nam. Trong đó, một số lĩnh vực ADB có thể hỗ trợ Việt Nam như: quản lý tài chính, đổi mới cải cách thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước.

 

Chia sẻ những ưu tiên định hướng các hoạt động hỗ trợ hoạt động của khu vực tư nhân, ông Philip Rose, Giám đốc điều hành ADB phụ trách Áo, Đức, Lúc-xăm-bua, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh nhấn mạnh: Trong chiến lược 2030, ADB có định hướng đẩy mạnh hỗ trợ cho tham gia của khu vực tư nhân, Việt Nam hiện có khả năng hấp thụ và nâng cao hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ của ADB với hoạt động của khu vực tư nhân.

 

Cảm ơn những chia sẻ của đại diện ADB, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, Chính phủ cùng các bộ, ngành đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn để khu vực tư nhân ngày càng phát triển; đồng thời bày tỏ mong muốnADB có thể tham gia hỗ trợ vốn cũng như hỗ trợ kỹ thuật để tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách của khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Theo Minh Thu (Doanh nghiệp Việt Nam)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: /

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ