DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ điểm đến lý tưởng của du khách

Theo
25-05-2021
Lục Nam là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng khá nhiều phong cảnh thiên nhiên kỳ thú với những địa danh nổi tiếng… Cùng với đó con người nơi đây hiền hòa chân chất. Và nhắc đến Lục Nam, chúng ta không thể không nhắc đến Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, đây là nơi hội tụ cả hai yếu tố là du lịch tâm linh và du lịch sinh thái.

Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang có vị trí chiến lược trọng yếu, có đường giao thông lớn nối liền với các tỉnh trong vùng, tạo điều kiện thuận lợi trong giao lưu văn hoá, kinh tế giữa các vùng miền núi và đồng bằng, là thời cơ để Lục Nam có những bước chuyển mạnh, bứt phá, tạo nên diện mạo mới của một huyện đang vươn mình phát triển.

Nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên nơi đây khá phong phú, điều đáng chú ý là cảnh quan thiên nhiên đẹp kết hợp với yếu tố văn hoá tâm linh. Nổi trội trong quần thể thắng cảnh tự nhiên của Lục Nam phải kể đến Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ được du khách đánh giá là điểm hẹn du lịch trong tương lai. Nơi đây có dòng suối hoang sơ nhưng đầy quyến rũ với cảnh quan huyền bí của núi rừng. Đến với Suối Mỡ du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành, cùng những cảnh quan thiên nhiên núi rừng, được trở về với thế giới tâm linh và tín ngưỡng với những ngôi đền thờ Thánh mẫu Thượng Ngàn, Đền thờ đức Thánh Trần, để cầu phúc, cầu lộc, cầu tài.

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ điểm đến lý tưởng của du khách - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ - điểm đến lý tưởng.

Quần thể Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ là một quần thể kiến trúc thâm nghiêm. Khu Di tích lịch sử Suối Mỡ gồm 3 ngôi đền chính là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, cả 3 ngôi đền đều thờ Thượng Ngàn Thánh Mẫu Quế Mị Nương.

Đền Hạ: Hay còn gọi là đền Trình, là cơ quan công đồng cao nhất của Hội đồng nhà thánh. Nằm cạnh đường Tỉnh lộ 289, đền được xây dựng vào thời Lê, với lối kiến trúc "Nội công ngoại quốc", đền Hạ là một trong những quần thể di tích được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận và cấp bằng di tích lịch sử Quốc gia năm 1998.

Đền Trung: Từ đền Hạ đi tiếp khoảng 300 m dọc theo con đường có hàng keo xanh mát quanh năm là đến đền Trung. Đền Trung tách biệt hẳn với khu dân cư, toạ lạc trên mảnh đất có vị trí như một hòn đảo, được bao bọc bởi hai dòng suối và cây cối xanh tốt quanh năm tạo nên vẻ huyền bí và linh thiêng. Đền nằm trên thế đất tựa sơn đạp thuỷ, lấy núi Bà Bô làm điểm tựa gối đầu, án là rừng thông và sườn Giông Khế.

Đền Thượng: Từ đền Trung men theo dòng suối, tản bộ trên những bậc đá gắn liền với những sự tích, thơ ca đã phần nào xua đi mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả. Đến nơi đây, du khách sẽ được cảm nhận trọn vẹn những vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng. Nếu chỉ tận hưởng vẻ đẹp của núi rừng, suối thác thôi thì chưa đủ, từ xa xa nấp sau những tảng đá lớn nhỏ là sự xuất hiện của đền Thượng.

Trong quần thể di tích Suối Mỡ ngoài 3 ngôi đền chính còn có một số di tích phụ cận khác như: Đền Trần, đền Quan, đền Cô bé Cây Xanh...

Đến với Suối Mỡ không chỉ được đến với tâm linh mà du khách còn được hòa mình với thiên nhiên hùng vĩ, với vẻ hoang sơ, huyền bí của hệ thống thác nước. Thác Thùm Thùm là thác đẹp nhất, thơ mộng nhất được dội từ trên cao xuống tạo ra những âm thanh thùng thình, ùm ùm nghe như tiếng trống trận của nghĩa quân Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn. Thác Thùm Thùm nằm trong khu vực rừng đầu nguồn nên sinh vật, thực vật phát triển cây cối xanh tốt đã tạo cho nơi đây một khí hậu mát mẻ, dễ chịu cuốn hút du khách tham quan. Thùm Thùm còn được thiên nhiên ban tặng cho hệ thống suối thác đẹp kỳ vĩ hấp dẫn những du khách yêu thích thiên nhiên, khám phá những điều kỳ thú của thiên nhiên, gồm 3 thác: Thác Thùm Thùm, Thác Rắn, Thác Tràn Ly.

Tiềm năng du lịch của huyện Lục Nam đã mở ra cùng với sự đầu tư của nhà nước, tỉnh, huyện với tuyến Tỉnh lộ 293. Con đường đã mở hướng tương lai, con đường tâm linh, kết nối thiền phái Trúc Lâm - Yên Tử với một kho mộc bản đồ sộ của chùa Vĩnh Nghiêm. Hành trình du lịch tâm linh sinh thái được mở ra và kết nối từ chùa Vĩnh Nghiêm - Yên Dũng đến các di tích đình chùa Sàn - xã Phương Sơn, đình Hà Mỹ - Chu Điện, đình Thân - TT Đồi Ngô, di chỉ khảo cổ chùa Cao - xã Khám Lạng, đình làng Đại Từ - xã Bảo Đài - nơi cơ sở Đảng đầu tiên của Lục Nam ra đời... Sang bên kia sông Lục có hệ thống chùa của xã Cương Sơn, Huyền Sơn, và đi xa hơn là hệ thống đình, đền, chùa trong quần thể du lịch sinh thái Suối Mỡ và thông sang Yên Tử - Quảng Ninh.

Để du lịch Lục Nam khai thác hết tiềm năng vốn có và từng bước đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch tương xứng với tiềm năng, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế đòi hỏi chính quyền và nhân dân địa phương cần tích cực hơn. Coi trọng công tác tuyên truyền, quảng báo về tiềm năng du lịch của huyện, chú trọng đến việc phát triển và đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch cũng như các kiến thức về văn hoá, du lịch cho nhân dân ở những nơi có điểm du lịch. Tổ chức tuyên truyền và giáo dục rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân để mọi người có ý thức trong việc bảo vệ tài nguyên, môi trường và cảnh quan văn hoá.

Có những cơ chế đầu tư và thu hút đầu tư hợp lý nhằm khai thác ngày một lớn hơn các lợi thế về tài nguyên, cảnh quan, môi trường và các cụm di tích lịch sử - văn hoá… Thu hút đầu tư vào phát triển Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ để trở thành điểm nhấn. Đồng thời phát triển các sản phẩm, các làng văn hóa du lịch.

Xây dựng các thiết chế văn hoá, gắn phát triển văn hoá với du lịch; khuyến khích các cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ để phục vụ khách du lịch; đầu tư các điểm vui chơi cho khách du lịch; khai thác vốn văn hoá truyền thống nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính dân tộc, đặc trưng vùng, miền; khôi phục các lễ hội và làng nghề truyền thống như: mây tre đan, dệt vải của đồng bào dân tộc… tạo ra các sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Việc mở ra các tour du lịch vẫn còn hạn chế, chưa có sự kết nối chung trên địa bàn tỉnh nên ngoài sự quan tâm, tạo cơ chế thuận lợi, thu hút đầu tư, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các lễ hội, các di tích, danh thắng của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cũng cần người dân chung tay, đưa các sáng kiến trong phát triển làng nghề, trong bảo tồn các giá trị văn hoá, xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ chung, có trách nhiệm xây dựng hình ảnh thân thiện, hiếu khách, mở rộng các loại hình du lịch để thu hút du khách đến Lục Nam. Để du khách biết đến Lục Nam không chỉ là một vùng đất sơn thuỷ hữu tình mà còn đầy ắp các giá trị văn hoá nhân văn, ấm áp nghĩa tình và không bao lâu nơi đây sẽ trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi đặt chân tới Bắc Giang nói chung và Lục Nam nói riêng.

TAG: /

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ