DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền

Theo DOANHNGHIEPTIEPTHI
25-05-2021
Trong xã hội có muôn vàn những việc làm đẹp, những nghĩa cử đẹp, là sự sẻ chia thấm đẫm tình người với đạo lý “thương người như thể thương thân”, trở thành một nét văn hóa đẹp trong cộng đồng. Ngày càng có nhiều hoạt động “nhường áo, sẻ cơm” với những người khó khăn hay sức lan tỏa của phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo người tham gia...

"Cường từ thiện” – cách gọi thân thương của một số anh em báo chí dành gọi ông – Doanh nhân Lưu Quốc Quyền, Chủ cơ sở sản xuất dây điện Lập Quyền, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Làm người ai cũng có những mưu cầu nhất định. Tuy nhiên, có những mưu cầu chẳng cho riêng mình, không toan tính thiệt hơn, không mong chờ báo đáp…, đó là phương châm của ông Lưu Quốc Quyền trong hoạt động từ thiện.

Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền - Ảnh 1.

Ông Quyền trao quà cho người khuyết tật

Trong hầu hết các câu chuyện khi ngồi nói chuyện với ông, đều xoay quanh những công tác xã hội, từ thiện và hỗ trợ cộng đồng. Dường như với ông, niềm vui, hạnh phúc và động lực sống là được cho đi, được chia sẻ với người khác. Lãi trong hoạt động sản xuất, ông dành hầu hết cho công tác từ thiện. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ông kêu gọi người thân đang định cư ở nước ngoài gửi tiền về để công việc thiện nguyện không bị gián đoạn. Không làm từ thiện một mình, ông kêu gọi người thân, bạn bè cùng đồng hành trong việc thiện nguyện.

Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền - Ảnh 2. Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền - Ảnh 3.

Ông Quyền kết hợp cùng cơ quan báo chí trao quà cho người nghèo tại tỉnh Bến Tre trong dịp tết nguyên đán 2021

Sinh ra và lớn lên trong gia đình người Hoa nghèo ở Sài Gòn, vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước, trong ký ức của ông vẫn in đậm những ngày lam lũ, giúp cha mẹ chở hàng bỏ mối ở các cửa hiệu bán lẻ trong chợ Bình Tây. Với tuổi thơ khổ cực kiếm sống, đã giúp ông hiểu giá trị đích thực của những việc làm chân chính, sự thanh tao của người dân bình thường trong đời sống hàng ngày vất vả mưu sinh. Nhưng đó là những đồng tiền chân chính kiếm được từ mồ hôi và công sức của người lao động.

Từ rất lâu, ông đã nhận ra rằng, chung quanh mình vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, rất cần được quan tâm giúp đỡ của những nhà hảo tâm. Để rồi ông quyết tâm thực hiện việc làm nghĩa tình, giúp đỡ, sẻ chia với những người nghèo trong xã hội.

Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền - Ảnh 4.

Ông Quyền trao những phần quà cho học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi

Ngoài thời gian quản lý sản xuất - kinh doanh, từ hàng chục năm nay, ông dành thời gian còn lại, công sức, tiền của, cùng một số cơ quan báo chí, trong đó có báo Kinh doanh và Pháp luật – tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị dấn thân vào các việc làm thiện nguyện, giúp đỡ xã hội.

Thật cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của ông cùng các tổ chức, cá nhân đã và đang thực hiện các hoạt động từ thiện này. Họ đến từ nhiều thành phần trong xã hội, là những cá nhân, tổ chức tôn giáo, người tu hành, và cả những người từng có quá khứ lỗi lầm…Họ cùng nhau, người góp công sức, người góp tiền của. Dù nhiều người chưa hẳn đã có cuộc sống dư dả về vật chất, song họ đều có một mục đích chung là giúp đỡ người khác, giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh vượt qua khó khăn và bệnh tật.

Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền - Ảnh 5.

Ông Quyền trao quà cho người khuyết tật ngay bên lề đường

Người viết còn nhớ mãi, sau khi cơn bão số 6, số 7 tàn phá ở một số tỉnh ven biển miền Bắc, gây thiệt hại nặng nề cho người dân miền duyên hải, ông Quyền và một số phật tử chùa Sùng Lâm, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh gom góp tiền lặn lội đi tàu ra Bắc. Ông kết hợp cùng chúng tôi đến tận nơi những gia đình bị tàn phá bởi cơn bão ở các huyện ven biển tỉnh Thái Bình và Nam Định để trao các phần quà. Tuy giá trị không lớn, nhưng tất cả là tấm lòng, là cái tâm, cái đức, là “một miếng khi đói bằng một gói khi no” dành cho các nạn nhân bị bão lũ.

Gần đây, khi lũ lụt tràn vào các tỉnh Nam Trung Bộ và đồng bằng Nam Bộ, người ta lại thấy ông âm thầm rong ruổi cùng đoàn người đi cứu trợ. Không tìm được xe vận chuyển hàng, ông đã ưu tiên sử dụng xe của cơ sở mình để kịp chuyến hàng cứu trợ. Dù phải thuê xe bên ngoài để vận chuyển hàng hóa của cơ sở mình đi các nơi tiêu thụ.

Từ khi báo Kinh doanh và Pháp luật – tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị gây quỹ học bổng mang tên Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi nhằm giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học ở 2 ngôi trường tại tỉnh Quảng Nam và quận 4, thành phố Hồ Chí LÊ HẢI Minh, ông đều tích cực tham gia đóng góp.

Nghĩa cử cao đẹp từ Doanh nhân Lưu Quốc Quyền - Ảnh 6.

Ông Quyền chụp ảnh cùng đồng chí Lưu Vinh, cố Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật

Doanh nhân Lưu Quốc Quyền – “Cường từ thiện” chưa thật sự giàu có, nhưng tấm lòng vàng của ông luôn dành cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn. Thật đáng trân trọng!

Hoạt động từ thiện của doanh nhân Lưu Quốc Quyền đã góp phần làm vơi bớt khó khăn cho các đối tượng dễ bị tổn thương, người nghèo. Qua đó, đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, lan tỏa rộng rãi tinh thần nhân đạo cao đẹp.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Mong rằng ngày càng có nhiều tổ chức và cá nhân cùng góp sức chung tay hành động vì cộng đồng, vì những người nghèo, cơ nhỡ. 

 

 
TAG: /

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ