DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Sóc Sơn nỗ lực khống chế dịch tả lợn châu Phi

Theo kinhtedothi
05-06-2019
Nguoikhu7 - Là địa phương duy nhất của Hà Nội đến nay đã phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 100% xã, phường, thị trấn, huyện Sóc Sơn đang dốc sức để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giảm tối đa thiệt hại cho người dân.

Thống kê đến nay, sau tròn hai tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 1.150 hộ tại 129 thôn thuộc 26/26 xã, thị trấn của huyện Sóc Sơn. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 16.718 con (chiếm 13,5% tổng đàn lợn của toàn huyện), trọng lượng trên 1.150 tấn.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng, nguyên nhân khiến bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lan rộng nhanh trên địa bàn là do địa phương có tổng đàn lớn, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Bà con nông dân huyện Sóc Sơn rắc vôi bột tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, huyện nằm giáp ranh với nhiều tỉnh đã có dịch như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang và có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm đi qua. Đặc biệt, do nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận người dân, vẫn buôn bán, vận chuyển, giết mổ khi lợn ốm bệnh...

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã thực hiện 4 đợt phun thuốc khử trùng và diệt ruồi muỗi. Huyện cũng chủ động cấp 190 tấn vôi bột cho các xã thực hiện tổng vệ sinh cơ giới và rắc vôi tại các trục đường giao thông chính, cống rãnh nhằm xử lý mầm bệnh.

Cấp kinh phí cho các xã mua 2 đợt hóa chất sát trùng và hỗ trợ trực tiếp cho các hộ chăn nuôi 22.274 lít hóa chất để phun khử trùng toàn bộ môi trường chuồng nuôi. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chủ động bố trí ngân sách, cấp kinh phí trên 5 tỷ đồng cho các xã, thị trấn thực hiện hỗ trợ những hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, thời gian tới, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong triển khai đồng bộ các biện pháp, trọng tâm là thực hiện nghiêm túc “5 không” trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn (không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn). Tiếp tục khuyến cáo người chăn nuôi chủ động vệ sinh cơ giới, tiêu độc khử trùng môi trường để tiêu diệt mầm bệnh, các vật chủ trung gian như chuột, ruồi, muỗi… để ngăn chặn dịch bệnh.

Song song với nhiệm vụ trên, huyện cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc trực chốt kiểm dịch động vật liên ngành và hoạt động của 2 tổ lưu động liên ngành, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: /

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ