DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Cách nấu cháo nấm tràm chay thanh đạm thơm ngon đơn giản

Theo
03-08-2021
Nếu bạn là fan cứng của những món rau củ vừa có vị đắng nhưng lại có hậu ngọt thì bạn không thể bỏ qua món cháo nấm tràm này đâu nhé! Nấm tràm chỉ có vào mùa mưa, mà mùa mưa ăn cháo thì chỉ có đã. Chần chờ gì mà không vào bếp làm ngay món cháo thơm ngon này bạn ơi!

Nguyên liệu làm Cháo nấm tràm chay (cho 4 người)

 Gạo rang 200 gr  Nấm tràm 200 gr  Boa rô 1 ít  Nước mắm chay 1 muỗng   Hạt nêm chay 1 muỗng   Muối 1 ít   Đường 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua nấm tràm tươi ngon

Nấm tràm rất hiếm, chỉ có vào mùa mưa, nên bạn có thể mua nấm tràm tươi vào mùa mưa.

Đối với nấm tràm tươi

 • Mua loại nấm tràm tươi có mùi thơm tự nhiên, màu tươi sáng, phần trên mũ nấm có bọc lớp tơ mỏng, cuống nắm chắc, màu sắc đồng đều.
 • Nếu nấm đã nở thì nên mua nấm có các tia lá nở đều, đẹp và khô ráo.
 • Bạn không nên mua nấm tràm có nếp nhăn hay thâm đen, bị dập nát, nấm sẽ không tươi và không còn thơm ngon khi chế biến nữa.

Đối với nấm tràm khô

Bạn nên mua loại nấm tràm khô còn nguyên, không gãy nát, và không bị mốc hay có mùi lạ.

Nguyên liệu món ăn cháo nấm tràm chay

Cách chế biến Cháo nấm tràm chay

 • 1. Rang gạo và nấu cháo

  Bắc chảo lên bếp và cho hết phần gạo đã chuẩn bị vào chảo rang đến khi gạo chuyển sang màu vàng.

  Sau đó cho gạo vào nồi và thêm 600ml nước vào và nấu trong 1 tiếng 30 phút. Trong lúc nấu thỉnh thoảng bạn nhớ dùng vá khuấy đều cháo để tránh cháo bị cháy đáy nồi nhé!

  Bước 1 Rang gạo và nấu cháo Cháo nấm tràm chay Bước 1 Rang gạo và nấu cháo Cháo nấm tràm chay Bước 1 Rang gạo và nấu cháo Cháo nấm tràm chay Bước 1 Rang gạo và nấu cháo Cháo nấm tràm chay
 • 2. Sơ chế và xào nấm tràm

  Nấm tràm mua về, rửa sạch cát tiếp đó chần sơ qua nước sôi, xả ngay với nước lạnh. Sau đó vắt nhẹ để nấm ráo nước, rồi bạn dùng dao cắt nhỏ.

  Bạn bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào chảo và phi thơm boa rô, không cần phi vàng cháy đâu bạn nhé. Khi boa rô thơm, bạn cho nấm tràm vào xào, thêm 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 ít muối xào trong 3 phút.

  Bước 2 Sơ chế và xào nấm tràm Cháo nấm tràm chay Bước 2 Sơ chế và xào nấm tràm Cháo nấm tràm chay Bước 2 Sơ chế và xào nấm tràm Cháo nấm tràm chay Bước 2 Sơ chế và xào nấm tràm Cháo nấm tràm chay
 • 3. Hoàn thành cháo nấm

  Nấm sau khi xào xong bạn cho vào cháo đang nấu, trộn đều sau đó nấu trong 5 phút nữa. Ban nêm nếm nồi cháo cho vừa ăn hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

  Bước 3 Hoàn thành cháo nấm Cháo nấm tràm chay Bước 3 Hoàn thành cháo nấm Cháo nấm tràm chay Bước 3 Hoàn thành cháo nấm Cháo nấm tràm chay Bước 3 Hoàn thành cháo nấm Cháo nấm tràm chay
 • 4. Thành phẩm

  Cháo nấm tràm có thể ăn theo dạng lẩu cháo rắc thêm 1 ít tiêu, ngò, kèm 1 ít giá và rau đắng. Khi ăn, bạn thêm vào chén 1 ít giá và 1 ít rau đắng, chan cháo vào rau vừa thơm rau vừa chín tới ăn rất ngon!

  Cháo nấm tràm thơm thoang thoảng mùi gạo rang cùng hương nấm nhẹ nhàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ đặc trưng của nấm tràm nhưng hậu vị lại ngọt thanh, thơm ngon. Cháo này mà rắc xíu tiêu dùng trong những ngày mưa thì ngon biết mấy.

  Bước 4 Thành phẩm Cháo nấm tràm chay Bước 4 Thành phẩm Cháo nấm tràm chay

 VĂN HÓA PHẬT GIÁO

ĐC: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838484576

mail: info@vanhoaphatgiao.com.vn

Quản lý: HT. TS.THÍCH HẢI ẤN

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ